Home Tin tưc Những yếu tố quyết định đến mức lương của bạn

Những yếu tố quyết định đến mức lương của bạn

0
0
654

Mức lương là vấn đề hầu hết các bạn đi làm đều quan tâm bởi nó giúp bạn trang trải cuộc sống và đánh giá được năng lực của bạn. Vậy những yếu tố nào quyết định đến mức lương của bạn?

Yếu tố ngành nghề

Bản thân mỗi ngành nghề đã luôn tồn tại sự khác nhau về quy mô, diện tích mặt bằng, quyền lực quản lý nên mức lương cũng khác nhau. Ngành nghề đòi hỏi tính chuyên môn hóa càng cao, thời gian đào tạo càng lâu thì mức lương khởi điểm cũng càng cao. Tổng hợp các yếu tố như đầu tư cho phát triển ngành nghề sẽ ảnh hưởng lớn đến mức chênh lệch của mức lương tiềm năng (mức lương có khả năng chi trả) và mức lương thực tế. Thế nhưng, hiện nay yếu tố ngành nghề lại bị yếu tố thị trường lấn át nên mức lương thực tế có độ chênh lệch nhiều so với mức lương tiềm năng.

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý chính là phản ứng đối với mức lương cao là tiêu chí hàng đầu để quyết định tiền lương. Nó bao gồm cả hai phương diện: yêu cầu khi đặt ra mức lương của nhân viên, khối lượng của công việc nhân viên dự định sẽ thực hiện tương ứng với số tiền; tiêu chuẩn mức lương chấp nhận và yêu cầu đặt ra cho mức lương đó của nhà tuyển dụng.

Yếu tố tâm lý là một yếu tố rất quan trọng, nó không dễ dàng xác định và đưa ra tiêu chuẩn cụ thể.

Yếu tố thời cơ

Một thời cơ tốt khi các yếu tố đều được kết hợp hài hòa, một nguyên tắc đúng cho tất cả các ngành nghề. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, không nắm bắt được cơ hội như thế thật khó có được lần hai. Doanh nghiệp cũng giống như một sinh vật sống cũng có những chu kỳ, bản thân người ứng viên cũng có những vận hội của mình.

Yếu tố tự thân

Khi các yếu tố khác đang ở tình trạng tốt nhất, một địa phương nào đó có đang thiếu nhân tài, ngành nghề đó đang đầy triển vọng, thế nhưng nếu như cá nhân người lao động không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức lương. Trình độ đào tạo chưa tới hoặc vượt quá xa so với yêu cầu đều khiến cho mức lương không phù hợp.

Do đó, cần phải xem xét kĩ càng đến sự phù hợp giữa đặc thù ngành nghề với kĩ năng được đào tạo, năng khiếu cũng như định hướng nghề nghiệp. Ngay từ đầu đồng thời tập trung học tập các kiến thức chuyên môn, và cũng không quên rèn luyện các kỹ năng cơ bản của cuộc sống như ngoại ngữ, tin học, kế toán… để giúp bạn tìm được công việc phù hợp chuyên môn với mức lương hợp lý chưa đến với bạn.

Yếu tố thị trường

Yếu tố thị trường là yếu tố khách quan tổng thể, như bao gồm vật giá, tiền tệ, mức tăng trưởng kinh tế thị trường. Chẳng hạn, những năm gần đây khi số lượng người có bằng MBA được đào tạo ở nước ngoài ngày càng tăng, yêu cầu cho nghành nghề này ngày càng khắt khe hơn và mức lương trunh bình lại cũng giảm đi.

Load More Related Articles
Load More By tuvan
Load More In Tin tưc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để cân bằng giữa đam mê và công việc?

Cân bằng giữa những gì chúng ta đang làm và điều mình thích không phải là điều dễ dàng. Ch…