Home Uncategorized Để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp bạn cần làm gì?

Để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp bạn cần làm gì?

0
0
396

Bạn để lên kế hoạch cho tương lai chưa? Đối với các bạn sinh viên, giữa các công việc ổn định hay theo đuổi một công việc đam mê thì cần phải có sự chọn lựa kỹ càng. Do đó, để xác định được con đường mình đi, bạn cần làm gì?

Dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn làm

Có rất nhiều cơ hội, rất nhiều công việc, ngành nghề khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải chọn một công việc, một ước mơ cho chính bản thân mình. Đôi khi có những con đường đang nổi lên thu hút sự chú ý của bạn hoặc thậm chí nếu bạn đã khá chắc chắn về hướng đi của chính mình thì cũng hãy nhớ rằng dành thời gian ở trường trung học là để khám phá, trải nghiệm những công việc càng nhiều nhất có thể.

Tự thử thách mình ngay tại trường học

Khi gặp khó khăn bạn nên cố gắng nhận lấy và hoàn thành những gì đang đến với bạn. Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu để có cái nhìn tốt hơn về trường đại học, về niềm đam mê, về giấc mơ mà bạn đã xác định rõ ràng. Ngoài ra, bạn phải tiếp tục tập trung vào  những môn học, những lớp học có ảnh hưởng lớn đến ngành học bạn đã chọn nhưng chú ý là đừng để quá tải lịch trình của chính bạn vì nó đôi khi sẽ làm cho bạn bị vỡ kế hoạch.

Tìm đến sự tư vấn của những người thân thiết

Để tìm hiểu được về công việc khác nhau thì cách tốt  nhất là bạn thu thập thông tin từ gia đình, bạn bè, giáo viên, hàng xóm… về sự hiểu biết của họ đối với nghề và sự trải nghiệm của họ. Khi bạn đã có quyết định gắn bó với một ngành nghề nào đó, hãy tìm đến một người đang thành công trong công việc thuộc ngành nghề bạn yêu thích để có những lời khuyên, tư vấn chính xác bởi họ là những người đi trước, luôn dày dặn những kinh nghiệm để giải đáp thắc mắc của bạn.

Học hỏi nhiều thứ nhất có thể

Hiện nay, bạn đang sống trong một xã hội có nhiều công việc, ngành nghề đòi hỏi mức độ hiểu biết khá sâu về chuyên ngành mình chọn sau khi tốt nghiệp đại học. Chỉ học trong sách vở, học trên lớp thôi không đủ mà bạn cũng cần tìm kiếm kiến thức từ cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình. Bạn hãy tận dụng lợi thế của tất cả các cơ hội giáo dục theo cách mà bạn cho là hữu hiệu nhất với chính mình, chẳng hạn một cơ hội tham gia các khóa học vật lý nếu bạn đam mê khoa học thay vì ngồi hàng giờ để lướt Facebook.

Trải nghiệm về ngành nghề của mình để có kinh nghiệm thực tế

Để tìm hiểu công việc một cách đầy đủ nhất thì bạn cần tiếp xúc thực tế với công việc của mình để mở ra con đường tìm đến sự nghiệp mà bản thân mong muốn. Bạn có thể tham gia vào thực tập tại một số cơ quan để có những trải nghiệm đúng nhất, đó có thể là làm thêm hoặc có thể là công việc tự nguyện. Trên quan điểm thực tế, kinh nghiệm sẽ luôn hữu ích cho việc ứng dụng vào trường đại học, thực tiễn cuộc sống, trong công việc tương lai và cả hồ sơ xin việc. Và thông qua việc này, bạn sẽ có một mức thu nhập khá để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Chẳng hạn, nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp trong ngành báo chí, bạn có thể bắt đầu viết bài cộng tác và gửi đến chuyên mục yêu thích để nhận tiền nhuận bút như là một công việc bán thời gian.

 

Load More Related Articles
Load More By tuvan
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Những yếu tố quyết định đến mức lương của bạn

Mức lương là vấn đề hầu hết các bạn đi làm đều quan tâm bởi nó giúp bạn trang trải cuộc số…