Home Tin tưc Bí quyết vàng để thành công của người kế toán tài giỏi

Bí quyết vàng để thành công của người kế toán tài giỏi

0
0
1,411

Ngành kế toán được nhiều người đánh giá là một nghề “dễ xin việc nhất” trong khối ngành kinh tế. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi mà nền kinh tế ngày một phát triển, các doanh nghiệp mới được thành lập trong nước ta liên tục tăng lên theo cấp số nhân, mà kế toán lại là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp.

Từ đó ta có thể thấy nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán đang phát triển mạnh mẽ thế nào. Song, số lượng cần nhiều là thế không có nghĩa là những người học ngành kế toán không có khả năng thất nghiệp nếu bạn không có đủ “chất lượng” mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Chính vì vậy, bạn cần phải học hỏi nghiêm túc và trau dồi nhiều kỹ năng để tìm được công việc tốt trong ngành kế toán.

Đầu tiên bắt buộc phải có là năng lực chuyên môn cao

Dù bạn làm bất kỳ công việc gì thì năng lực chuyên môn cũng phải cao thì mới thuyết phục được các nhà tuyển dụng. Thứ nhất, năng lực bộc lộ qua bằng cấp của bạn, bằng cấp càng cao chứng tỏ bạn đã có một sự cố gắng nhất định trong quá trình học tập trên ghế nhà trường. Thứ hai, năng lực thể hiện qua kinh nghiệm mà bạn tích lũy được thông qua những tháng ngày đi làm.

Riêng đối với ngành kế toán, một ngành chủ yếu làm việc với các con số thì khi còn ngồi trên ghế nhà trường những môn tự nhiên là những môn bạn cần học tập tốt để rèn khả năng tư duy logic cũng như luyện tập thói quen quan sát những vấn đề kinh tế đang diễn ra hằng ngày, để có thêm nhiều kiến thực bổ ích phục vụ cho công việc.

Để làm tốt công việc này thì bạn phải có nguồn kiến thức và cả kinh nghiệm phân tích tài chính; có khả năng tốt trong lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán; khả năng thống kê hay như phải có khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán…Bạn thấy đấy, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ tin những gì bạn chỉ nói trong quá trình phỏng vấn đâu mà họ còn phải nhìn thấy năng lực của bạn qua những việc mà bạn đã làm được nữa.

Kỹ năng không thể thiếu nữa là thành thạo máy tính và ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập cũng như khoa học công nghệ phát triển như hiện nay nếu bạn không thành thạo máy tính cũng như một tiếng ngoại ngữ nào thì bạn đã mất đi 30% cơ hội việc làm rồi đấy. Power Point để thuyết trình, Excel dùng để tính toán và các phần mềm chuyên về kế toán là những kỹ năng bạn bắt buộc phải thành thạo nếu muốn sống sót trong ngành này.

Và tất nhiên cũng không thể bỏ qua trình độ về ngoại ngữ được, ngoại ngữ nhất định phải đủ để giao tiếp với các đối tác cũng như thành viên trong công ty là người nước ngoài cũng như đọc hiểu các tài liệu, viết các báo cáo về tài chính kế toán bằng các ngôn ngữ nước ngoài. Ngày nay, ngoại ngữ không chỉ là tiếng Anh nữa, khi mà hàng lọat các công ty của Hàn, Nhật, Trung…đều đang liên kết với Việt Nam thì tiến Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung…đều rất cần thiết.

Đức tính cẩn thận và trung thực

Kế toán là nghề làm việc trực tiếp trong việc xử lý các con số liên quan đến tiền bạc , điều đó cũng đồng nghĩa với việc chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Hoặc có thể nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải đối mặt với cả các cơ quan pháp luật vì những sai sót, không cẩn thận đó của chính mình.

Chính vì lý do này, mà kế toán luôn đòi hỏi phải có sự cẩn thận trong công việc. Người kế toán bao giờ cũng nằm lòng câu khẩu hiệu: “Cẩn thận! Cẩn thận! Cẩn thận!”. Cẩn thận ở đây chính là toàn bộ quá trình làm việc, từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ chẳng hạn như viết số rõ ràng, dễ đọc. Ngay cả đến, dấu “chấm” và dấu “phẩy” chỉ cần bị đảo chỗ cho nhau trong một con số thì giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Bất cẩn đã nghiêm trong rồi mà nếu bất cẩn còn cộng thêm không trung thực là cố tình làm sai để mưu cầu mục đích tư lợi thì lại càng nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, bạn phải là người rất trung thực thì mới có thể để có thể phát triển một cách chính đáng nhất trong nghề kế toán . Đây cũng là phẩm chất mà hầu hết các công ty, đơn vị quan tâm nhất và chiếm phần lớn trọng sự đánh giá khi tuyển dụng kế toán viên.

Đừng bỏ qua những chia sẻ trên nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên tài giỏi và luôn được lãnh đạo tin tưởng nhé!

Load More Related Articles
Load More By xoainguyen
Load More In Tin tưc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Những yếu tố tác động đến mức lương cao hay thấp của kế toán

Kế toán chưa bao giờ là một ngành nghề hết hot, đặc biệt là tr…